‘ซาบีน่า’ กวาดรายได้ไตรมาสแรกเฉียด 690 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.91% (16.05.18)

‘ซาบีน่า’ กวาดรายได้ไตรมาสแรกเฉียด 690 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 18.91%

          บุญชัย ปัณฑุรอัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) หรือ SABINA ผู้ผลิตและจำหน่ายชุดชั้นในแบรนด์ “ซาบีน่า” เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานในไตรมาสแรก (มกราคมถึงมีนาคม) ปี 2561 ของบริษัทฯ เติบโตอย่างน่าพอใจ โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ บริษัทฯ มีรายได้จากการขาย 689.60 ล้านบาท คิดเป็นเพิ่มขึ้น 18.91% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ซึ่งมีรายได้จากการขาย 579.92 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 79.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 55.66% จากไตรมาสแรกของปี 2560 ซึ่งบริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 51.01 ล้านบาท โดยการขยายตัวของรายได้และกำไรมาจากการเติบโตในทุกช่องทางการจำหน่ายใน 4 ส่วนหลัก ได้แก่ รายได้ยอดขายชุดชั้นในแบรนด์ซาบีน่าผ่านช่องทางรีเทล ทั้งเคาน์เตอร์และซาบีน่าช็อปในห้างสรรพสินค้า รายได้ยอดขายผ่านนอน สโตร์ รีเทลลิ่ง (Non Store Retailing) ที่เน้นช่องทางออนไลน์ รายได้จากการส่งออกชุดชั้นในแบรนด์ซาบีน่าไปยังประเทศต่างๆ และรายได้จากการรับผลิตเพื่อการส่งออก (OEM)

          ในส่วนของยอดขายชุดชั้นในแบรนด์ซาบีน่า ต้องยอมรับว่า เป็นจังหวะที่ดีที่ ‘ซาบีน่า’ เปิดตัวภาพยนตร์โฆษณาทางโทรทัศน์ (TVC) สินค้าใหม่ ‘ไวร์เลส บรา’ (Wireless Bra) ในช่วงที่ละครดังอย่าง “บุพเพสันนิวาส” กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง และบริษัทฯ ยังได้เพิ่มความถี่ในการโฆษณาเมื่อละครได้รับกระแสตอบรับเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเน้นใช้สื่อโฆษณานอกบ้าน เพื่อสร้างการจดจำ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในไตรมาสแรกได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังเปิดตัวสินค้าใหม่ในกลุ่มชุดชั้นในสำหรับเด็ก “ซาบีนี่” ต้อนรับเทศกาลปิดเทอม และสินค้ากลุ่มชุดว่ายน้ำ เพื่อทำตลาดในช่วงซัมเมอร์อีกด้วย

          ขณะที่การทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ถือเป็นช่องทางสำคัญที่ “ซาบีน่า” มีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนยอดขายจากช่องทางนี้ให้มากขึ้น ซึ่งกลยุทธ์หลักๆ จะเน้นให้ผู้บริโภคได้รับความสะดวก ผ่านช่องทางการซื้อที่หลากหลาย รวมทั้งได้รับความสบาย ไม่อึดอัดในการเลือกสินค้าซึ่งสินค้าแต่ละประเภทก็จะพัฒนาให้เฉพาะเจาะจงเหมาะสมกับแต่ละช่องทางมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มช่องทางในการให้คำปรึกษากับลูกค้าผ่านสื่อออนไลน์ในหลายช่องทางอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจในสินค้าและบริการของ “ซาบีน่า”

          ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SABINA กล่าวด้วยว่า ส่วนรายได้จากการส่งออกสินค้าภายใต้แบรนด์ “ซาบีน่า” รวมถึงการรับผลิตเพื่อส่งออก (OEM) แม้ว่าในช่วงไตรมาสแรกที่ผ่านมา จะเป็นช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 31 บาทต่อดอลลาร์ แต่เนื่องจากปริมาณการส่งออกและปริมาณการรับผลิตสินค้า OEM เติบโตสูงขึ้น ทำให้รายได้ในส่วนนี้ไม่ได้ถูกกระทบ ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังมีรายรับเป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ในสัดส่วน 44% ส่วนที่เหลืออีก 56% รับเป็นสกุลเงินปอนด์สเตอริง ซึ่งที่ผ่านมาเงินบาทอ่อนค่าเมื่อเทียบกับปอนด์ อีกทั้งคำสั่งซื้อของธุรกิจ OEM ได้เต็มไปจนถึงสิ้นปีนี้แล้ว

          “ผลงานในไตรมาสแรกถือว่าน่าพอใจ และยังมีสัญญาณที่ดีต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสที่ 2 ซึ่งจะเป็นช่วงที่เราจะได้รับอานิสงส์จากการที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง ทำให้รายได้จากการส่งออกดีขึ้น พร้อมๆ กับการทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ที่เข้มข้นขึ้น มีประสิทธิภาพขึ้น ก็น่าจะทำให้รายได้ในปีนี้สามารถเติบโตได้ 15% ตามเป้าหมายที่วางไว้” นายบุญชัยกล่าว

ที่มา : https://positioningmag.com/1159132

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *